Số Iban là gì? Có chắc bạn đã hiểu hết về mã chuyển tiền quốc tế Iban 

02/12/2022 13:33:34

Khi nói đến giao dịch chuyển tiền quốc tế, mọi người thường hay đề cập đến mã IBAN. Tuy nhiên, có một số người vẫn chưa hiểu rõ số IBAN là gì? Bài viết này, sẽ giải thích đầy đủ cho bạn khái niệm của IBAN mà trong các giao dịch quốc tế thường hay dùng đến. 

Bên cạnh đó, sẽ cung cấp thông tin về mã IBAN của các ngân hàng tại Việt Nam để giúp bạn tránh những sai sót không đáng có trong quá trình chuyển tiền ra nước ngoài. 

Số IBAN là gì?

IBAN là chữ được viết tắt bởi cụm từ trong tiếng Anh (International Bank Account Number). Mặt khác, mã số IBAN còn được gọi là IBAN Number. Đây chính là tài khoản ngân hàng cá nhân được dùng để thực hiện giao dịch chuyển tiền trong phạm vi quốc tế.

Iban hay còn gọi là Iban number

Iban hay còn gọi là Iban number

Bên cạnh đó, mã số IBAN là số định danh. Được ban hành theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt ISO 13616, bởi tổ chức ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế) và European Committee for Banking Standards (Tổ chức tiêu chuẩn ngân hàng Châu Âu). 

Thế nhưng, mã số IBAN chỉ được dùng phổ biến trong các quốc gia Châu Âu. Ở một số nước khác trên thế giới, do nhận thấy được lợi ích, sự tiện lợi và tính chính xác cao của mã số IBAN. Nên đến nay có tới 171 quốc gia tin tưởng và sử dụng mã số này. 

Cấu trúc của mã số IBAN

Cấu tạo của IBAN bao gồm MN, KT, BBAN cụ thể:

Cấu trúc của  mã số Iban

Cấu trúc của  mã số Iban

- MN là mã số của quốc gia. Gồm có 2 chữ cái, 2 chữ số đầu (DE) chỉ mã số của một nước. Chẳng hạn: DE là chỉ nước Đức, FR là nước Pháp và ES là Tây Ban Nha.

- KT là mã để kiểm tra, gồm có 2 chữ số từ 00 đến 99.

- BBAN là mã ngân hàng của quốc gia, tương ứng với 8 chữ số tiếp theo (Ví dụ 10000000- là mã số của ngân hàng nước đó).

- Với 10 chữ số tiếp theo (1234567890) chính là số tài khoản cá nhân của nước đó. Mỗi quốc gia sẽ có quy định về chữ số, ký tự trong số IBAN khác nhau. Ví dụ như: Ở Đức có số IBAN tối đa 10 chữ số, Pháp và Ý thì có 27 ký tự, Còn Bỉ có 16 ký tự.  

Những lợi ích của việc sử dụng số IBAN là gì?

Đối với ngân hàng thế giới, số IBAN là một giải pháp sáng tạo tuyệt vời cho ngành tài chính của Châu Âu. Bởi trong 1 dãy số IBAN sẽ đem đến cho người dùng những lợi ích như sau:

- Làm giảm và hạn chế tình trạng sai sót hoặc sự nhầm lẫn trong suốt quá trình thực hiện giao dịch giữa ngân hàng trong nước và quốc tế.

- Đảm bảo cho tất cả hệ thống ngân hàng ở trên toàn thế giới, đều đồng nhất với nhau về dữ liệu thông tin trong giao dịch chuyển tiền. 

- Giúp tiết kiệm thời gian cho mỗi lần thực hiện giao dịch. Tăng tính tiện lợi, nhanh chóng và có độ chính xác khá cao. 

Các giao dịch thường cần sử dụng đến số IBAN

Ở thị trường tài chính Việt Nam hiện nay, có thể nhận thấy số lượng người sử dụng số IBAN chưa được thông dụng. 

>>> Mời tham khảo:  Số điện thoại hợp mệnh Thủy

Những trường hợp sử dụng mã số Iban

Những trường hợp sử dụng mã số Iban

Tại thời điểm hiện tại, số IBAN chỉ dùng để thực hiện chuyển tiền giữa các ngân hàng trong nước và ngân hàng ở khu vực thuộc Châu Âu. Trước khi tiến hành giao dịch chuyển tiền, bạn cần nắm được các thông tin sau để có sự chuẩn bị tốt nhất:

- Cung cấp đầy đủ thông tin họ tên của người thừa hưởng nhận tiền.

- Mã số IBAN của người nhận tiền. 

- Mã số Swift Code của ngân hàng người nhận tiền.  

Trường hợp, số IBAN chuyển tiền từ Việt sang nước Đức

Khi bạn có nhu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở Đức hoặc các nước khác thuộc Châu Âu. Bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin sau đây:

- Họ tên của người nhận tiền 

- Số IBAN của người nhận

- Mã số SWIFT hoặc số BC.

Chú ý: Mã số Swift hay BC phía ngân hàng sẽ dùng để kiểm tra lại xem các thông tin bạn cung cấp có đúng không? Còn về nguyên tắc, thì chỉ cần cung cấp mã số IBAN là đã biết được thông tin của người nhận tiền.  

Dùng mã số IBAN chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

Ở trường hợp này, khi thực hiện chuyển tiền từ Đức hoặc các nước châu Âu khác gửi về Việt Nam. Bạn sẽ không sử dụng được IBAN. Do là, mã số IBAN tại Việt Nam không được dùng chính thức, cho nên bạn cần cung cấp các thông tin như sau:

- Số tài khoản người nhận tiền. 

- Số SWIFT hoặc BIC của ngân hàng người nhận.

- Tên và địa chỉ ngân hàng người nhận. 

Chú ý: việc chuyển tiền từ các nước Châu Âu về Việt Nam, sẽ bị thu phí. Nên bạn cần tham khảo và tìm hiểu rõ từng trường hợp chuyển tiền của ngân hàng quốc tế.

Danh sách các mã số IBAN của những ngân hàng ở Việt Nam

Như ở trên đã có đề cập, việc chuyển tiền từ Châu Âu về Việt Nam sẽ không dùng được mã số IBAN. Chính vì vậy, bạn không phải để tâm tới số IBAN của các ngân hàng trong nước là bao nhiêu. 

Tuy nhiên, ngày nay để bắt kịp với hệ thống ngân hàng của các nước trên thế giới. Một số ngân hàng trong nước thực hiện triển khai, đăng ký và cũng có mã số IBAN riêng. Dưới đây là các số IBAN của một số ngân hàng tại Việt Nam.

Mã số IBAN của ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank có mặt trên thị trường vào năm 1988. Hơn 30 năm phát triển trên thị trường tài chính, Vietinbank nỗ lực và phát triển mở thêm các hệ thống chi nhánh ở trong và ngoài nước. Ở tại Đức, Vietinbank cũng sở hữu được 2 chi nhánh cho riêng mình.

Chính nhờ vậy, mà các dân cư Đức có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng số IBAN để thực hiện giao dịch quốc tế. Tuy nhiên ở Việt Nam, mã số IBAN của Vietinbank chỉ dùng cho các du học sinh Đức. Nhờ đó, mà việc chuyển tiền và nhận tiền của các du học sinh Đức cũng trở thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Mã số IBAN của ngân hàng Vietcombank

Ở thời điểm hiện tại có thể thấy, các giao dịch thông thường của Vietcombank không sử dụng mã số IBAN. Chỉ cần bạn có số BIC của Vietcombank là đã có thể thực hiện các giao dịch quốc tế dễ dàng.

Riêng đối với trường hợp, bên chuyển tiền yêu cầu bạn cung cấp số IBAN thì bạn không nên dùng tài khoản Vietcombank. Mà ngay lúc này, bạn cần đổi sang các dịch vụ UniTeller hay MoneyGram. 

Mã số IBAN của ngân hàng Techcombank, ACB hoặc BIDV

Tương tự như ngân hàng Vietcombank. Nếu bạn sử dụng tài khoản ngân hàng Techcombank, ACB hoặc BIDV để thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế, bạn không cần phải dùng đến số IBAN.

Mà bạn chỉ việc mang theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để được hướng dẫn.  

Hỏi & đáp về vấn đề mã số IBAN là gì

Bị mất thẻ có lấy lại được số IBAN không?

Trả lời: Trường hợp, không may bạn bị mất thẻ thì việc cần làm trước tiên là bình tĩnh và liên hệ ngay cho tổng đài hoặc chi nhánh ngân hàng để khóa lại tài khoản kịp thời. Nhằm tránh bị kẻ gian rút hết  khoản tiền trong tài khoản. Sau đó, bạn cần mang chứng minh thư đến trực tiếp trung tâm giao dịch của ngân hàng để lấy lại số IBAN của mình.

Làm sao biết được mã số IBAN của mình là bao nhiêu?

Trả lời: Bạn có thể dễ dàng tự kiểm tra số IBAN cho cá nhân bạn thông qua các gợi ý dưới đây:

- Kiểm tra số IBAN ở trong tài khoản sao kê của cá nhân. Vì sau khi đăng ký mã IBAN xong, ngân hàng sẽ gửi đến chủ tài khoản thông tin sao kê.

- Kiểm tra số IBAN bằng app Banking của ngân hàng.

- Có thể biết mã số IBAN ở các trung tâm giao dịch của ngân hàng. 

Phải làm sao khi ghi sai mã số IBAN?

Trả lời: Khi bạn cung cấp sai mã số IBAN thì giao dịch bạn đã thực hiện sẽ không thành công hay không được chấp nhận. Ngay sau đó, ngân hàng sẽ gửi phản hồi đến bạn và bạn có thể tiếp tục thực hiện lại các giao dịch của mình.  

Như vậy, số IBAN được xem như là thông tin giao dịch chuyển tiền đặc biệt quan trọng ở các quốc gia Châu Âu. Simsodepquangninh.vn hy vọng rằng, qua những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu được số IBAN là gì? đồng thời giúp bạn biết được những lợi ích mà IBAN mang lại để bạn có thêm tự tin khi thực hiện các giao dịch ngân hàng quốc tế cho cá nhân bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết. Hãy luôn theo dõi simsodepquangninh.vn để nhận nhữnng bài viết hữu ích. 

Bạn đang xem bài viết Số Iban là gì? Có chắc bạn đã hiểu hết về mã chuyển tiền quốc tế Iban  tại SimSoDepQuangNinh. Bài viết đã có hơn: 65 lượt xem. Mức độ phổ biến: Bình thường. Bạn có thể chia sẻ chuyên trang Sim So Dep Quang Ninh để mọi người tìm kiếm được phổ biến hơn.

DMCA.com Protection Status